Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm?

Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cách đây 2 năm tôi có thực hiện bọc sứ cho nguyên hàm răng trên và hiện tại vẫn thực hiện chức năng ăn nhai khá tốt nhưng tôi không rõ thời hạn sử dụng răng sứ là bao lâu. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm? và có ảnh hưởng gì đến cùi răng bên trong không? để tôi có thể chuẩn bị về mọi mặt. Mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ. Chân thành cám ơn. (Xuân Hiếu, 25 tuổi, Ninh Thuận)

Trả lời

Chào Xuân Hiếu!

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Với vấn đề Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm? của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau.

Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm?

Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm? phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, gồm:

– Vị trí răng phục hình thẩm mỹ bọc sứ là răng phía trước hay răng hàm. Những chiếc răng hàm thường phải chịu tác động lực ăn nhai, nghiền nát thức ăn so với các răng phía trước nên tuổi thọ có thể giảm.

boc-rang-su-giu-duoc-bao-nhieu-nam

Bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm?

– Kích thước mô răng thật còn nhiều hay ít, vì có nhiều trường hợp răng bị chấn thương, vỡ lớn, tổn thương do sâu khiến mô răng còn lại ít nên tuổi thọ của cùi răng giảm, dễ suy yếu kéo theo tuổi thọ răng bọc sứ giảm.

– Kỹ thuật mài răng của bác sĩ nếu xử lý tốt thì sẽ giúp bạn yên tâm hơn và không phải lo lắng về vấn đề bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm.

– Vấn đề chăm sóc răng sứ sau khi bọc của người sử dụng, bởi dù là mão sứ nhưng cũng cần được vệ sinh làm sạch đúng cách như răng thật.

– Nên tránh ăn cắn những đồ ăn quá cứng, quá dai, quá nóng hoặc quá lạnh, vì những điều này sẽ ít nhiều làm tổn hại đến răng, làm sứt mẻ răng sứ.

– Và chất liệu răng sứ bạn sử dụng ban đầu cũng ảnh hưởng phần nào đến tuổi thọ của răng. Đa phần những răng sứ toàn sứ không những trắng sáng như răng thật mà còn có độ bền chắc cao hơn, trong khi đó răng kim loại thường gây ra hiện tượng đen viền cổ chân răng, dễ bị oxy hóa nên thời gian sử dụng thường ngắn.

Bọc răng sứ lại có ảnh hưởng đến cùi răng thật không?

Thông thường khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành thao tác mài bỏ một phần răng thật hợp lý, không mài quá nhiều làm kích ứng tủy răng hoặc mài quá ít khiến răng sứ phục hình không đẹp và dễ bị cộm khớp cắn về sau. Đặc biệt với các trường hợp bọc sứ cho răng khỏe, không điều trị bệnh lý, không bị sứt vỡ thì độ bền như răng thật.

boc-rang-su-giu-duoc-bao-nhieu-nam-1

Bọc răng sứ lại có ảnh hưởng đến cùi răng thật không?

Trong trường hợp cần bọc răng sứ mới, bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ các răng sứ cũ và kiểm tra tình trạng răng cùi răng thật bên trong nếu vẫn còn tốt chỉ cần lấy lại dấu mẫu hàm và làm răng sứ phù hợp. Còn nếu các răng thật bên trong có vấn đề nhưng không quá lo ngại vẫn giữ lại được, bác sĩ sẽ điều trị trước cho răng thật ổn định rồi gắn mão sứ lên.

Trên đây là các chia sẻ liên quan đến vấn đề bọc răng sứ giữ được bao nhiêu năm? mà nhiều khách hàng thắc mắc và gửi thư về cho Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Khách hàng còn bất kỳ vấn đề nào chưa rõ hoặc cần giải đáp hãy liên hệ ngay chúng tôi để được chăm sóc tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899