Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi bọc răng sứ sử dụng được bao lâu thì phải làm lại vậy? Tôi có hai chiếc răng bị mẻ và 1 chiếc răng sâu mà lại đều là ở hàm trước nên muốn bọc sứ phục hình cho thẩm mỹ nhưng vẫn cho rõ độ bền của chất liệu này là bao nhiêu năm? Mong bác sĩ tư vấn rõ hơn, chân thành cám ơn bác sĩ. (Hữu Phước, 28 tuổi, Bình Thuận)

Trả lời

Chào Hữu Phước!

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Với vấn đề bọc răng sứ sử dụng được bao lâu? của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau.

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là giải pháp cải thiện các khiếm khuyết như răng lệch lạc, răng nhiễm màu do thuốc kháng sinh, ố vàng do thực phẩm, mẻ vỡ, sau điều trị tủy sâu răng,…nhằm khôi phục lại màu sắc, hình dáng của răng hài hòa với các răng còn lại, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai bền lâu. Tuy nhiên không ít khách hàng tỏ ra băn khoăn không biết về thời gian bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu?

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

Chất liệu răng sứ sử dụng 

Có hai dòng răng sứ được sử dụng phổ biến trong nha khoa phục hình là răng sứ không kim loại và răng sứ kim loại. Trong đó:

– Răng sứ kim loại có tuổi thọ từ 7 đến 10 năm, mặc dù chịu được lực ăn nhai tốt nhưng do tính chất vật lý dễ bị oxy hóa và có giá thành tương đối rẻ.

– Răng sứ không kim loại độ bền có thể kéo dài từ 15 đến 20 năm bởi cấu tạo từ 100% hoàn toàn bằng sứ nguyên khối, có màu sắc tương đồng với răng thật, khả năng chịu lực ăn nhai tốt, thẩm mỹ cao.

Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

Thời gian sử dụng răng sứ cũng phụ thuộc vào phương pháp phục hình, tay nghề bác sĩ

– Kỹ thuật phục hình răng rất quan trọng, tác động phần nào đến bọc răng sứ sử dụng được bao nhiêu năm, vì có không ít trường hợp thực hiện bọc răng sứ ở địa chỉ kém chất lượng nên dễ xảy ra tình trạng răng sứ bị hở chân răng, thức ăn giắt kẽ, răng lung lay không vững chắc,…

– Bác sĩ thực hiện bọc răng sứ phục hình yêu cầu phải có tay nghề cao, như vậy mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng răng miệng của khách hàng từ đó lựa chọn phương pháp và chất liệu mão răng phù hợp, tiến hành thao tác chắc chắn nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Trình độ tay của bác sĩ cũng như phương pháp phục hình là yếu tố quan trọng tác động đến tuổi thọ răng sứ

Trình độ tay của bác sĩ cũng như phương pháp phục hình là yếu tố quan trọng tác động đến tuổi thọ răng sứ

Tình trạng răng miệng của khách hàng

Bọc răng sứ sử dụng được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của khách hàng, thông thường những răng không phải chữa tủy, còn vẹn nguyên, cứng chắc thì độ bền sau khi bọc răng sứ sẽ cao hơn so với răng phục hình sau khi bị chấn thương.

Cách chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống để răng sứ có thể sử dụng lâu năm

Và cuối cùng cách chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng sứ, vì vậy trong quá trình sử dụng khách hàng nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa giắt trong kẽ răng bằng chỉ nha khoa. Không nên ăn các loại thức ăn quá cứng, nhiều chất đường và đến gặp bác sĩ định kỳ từ 4-6 tháng/lần để kiểm tra chất lượng mão răng sứ.

Sau khi bọc răng sứ nên lựa chọn thực phẩm mềm dễ nhai nuốt để được lâu năm

Sau khi bọc răng sứ nên lựa chọn thực phẩm mềm dễ nhai nuốt để được lâu năm

Có thể nói bọc răng sứ sử dụng được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng quy chung vẫn là mức độ uy tín của địa chỉ phục hình răng bạn lựa chọn. Bởi một nha khoa chất lượng sẽ mang lại cho bạn kết quả bọc răng sứ như ý nhất, vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa sử dụng bền lâu. Mọi thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn vào bất kỳ ngày nào trong tuần để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm