Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng

Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp tôi: Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng ạ? Gần đây tôi hay bị chảy máu chân răng, răng ê buốt và chân răng lộ cả ra ngoài nên trông răng có vẻ dài hơn so với những răng khác. Mong bác sỹ tư vấn giúp bị như vậy nguy hiểm thế nào và cách khắc phục ra sao ạ? (Nguyễn Đức An Phước – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn An Phước đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Chân răng bị hở là một bệnh lý răng miệng khá phổ biến, bạn cũng đã có những triệu chứng rõ rệt về bệnh lý này là chảy máu chân răng, răng ê buốt. Bên cạnh đó, tình trạng này có thể làm chân răng của bạn bị lộ ra ngoài, thân răng dài ra, lợi co ngắn lại và di chuyển về phần cuống răng.

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 1Chân răng bị hở phải làm sao để khít lại?

1. Chân răng bị hở có nguy hiểm không?

Bệnh lý có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm lợi, viêm quanh răng hoặc do bạn vệ sinh răng miệng không đúng cách (sử dụng bàn chải quá cứng, chải răng không đúng cách hoặc dùng lực mạnh) có thể khiến lợi ôm sát chân răng bị tụt, men răng bên ngoài không được bảo vệ sẽ dần mòn men, lâu dần sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng. Do đó, băn khoăn chân răng bị hở phải làm sao là có căn cứ.

Nếu bạn không điều trị sớm sẽ gây ra một số nguy hiểm sau:

 Lớp men răng bên ngoài răng bị mòn, lộ ngà răng, lâu dần sẽ làm răng bị ê buốt khi ăn nhai

 Do lợi bị tụt nên phần lợi sẽ ngắn lại, thân răng dài ra làm mất thẩm mỹ, mất sự cân đối giữa lợi và răng.

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 2Lợi tụt làm mất thẩm mỹ và cân đối giữa răng và lợi

 Phần lợi bao bọc bên ngoài chân răng có tác dụng ngăn cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong chân răng, do đó, chân răng bị hở tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, chân răng trở nên yếu hơn, không đủ sức chống chọi lại sự “bành trướng” nhanh chóng của vi khuẩn, bệnh lý trong khoang miệng.

 Nếu để nặng hơn, việc mất răng là điều không thể tránh khỏi bởi sự liên kết, bảo vệ giữa lợi và răng không còn chắc khỏe như trước nữa, răng có thể lung lay và rụng bất cứ lúc nào.

2. Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng?

Chân răng bị hở là bệnh lý phổ biến, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà có các cách khắc phục hiệu quả.

Đối với những trường hợp mới chớm xuất hiện triệu chứng, bạn hoàn toàn có thể chữa trị bằng những phương thuốc dân gian để làm dịu đi tình trạng chân răng bị hở, làm săn chắc lợi hơn, như súc miệng với nước trà xanh, dầu mè, hoặc bôi một phần nha đam vào vùng lợi bị tụt để có thể khiến lợi không bị kích ứng, bạn sẽ bớt đau nhức và ê buốt, răng miệng cũng sạch sẽ hơn, mảng bám cao răng không tích tụ được.

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 3Bôi nha đam lên vùng chân răng bị sưng có thể giúp vùng lợi bị tụt không bị kích ứng nữa

Tuy nhiên, đối với những trường hợp bị nặng, việc băn khoăn chân răng bị hở phải làm sao để điều trị là điều cần lưu ý. Nếu phần lợi đã tụt quá sâu, bạn phải đến nha khoa để điều trị triệt để.

Tại Nha khoa KIM, bác sỹ sẽ trao đổi với bạn 2 biện pháp khắc phục là trám răng hoặc tiểu phẫu ghép vạt lợi.

* Trám cổ chân răng

Trước khi tiến hành, bác sỹ sẽ loại bỏ cho bạn hoàn toàn mảng bám cao răng tích tụ trên răng, trong kẽ chân răng, dưới nướu để loại bỏ hoàn toàn ổ viêm, vi khuẩn gây bệnh. Nếu chân răng của bạn bị mòn, bác sỹ sẽ dùng vật liệu trám Composite để trám bù vào phần chân răng đã bị mòn, thiếu hụt để khôi phục răng cũng như bảo vệ răng thật khỏi những tác động xấu bên ngoài.

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi trám răng tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

* Tiểu phẫu ghép vạt lợi

Khi chân răng bị lộ ra ngoài không thể khắc phục được bằng phương pháp trên, bác sỹ sẽ tiến hành tiểu phẫu ghép vạt lợi, tái tạo lại hình thể ban đầu của mô nướu, che phủ phần chân răng, ngà răng bị lộ ra bên ngoài. Bệnh nhân sẽ không phải băn khoăn chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại và ôm sát chân răng nữa.

Chân răng bị hở phải làm sao để lợi khít lại, ôm sát cổ chân răng 6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi tiểu phẫu ghép vạt lợi tại Nha Khoa KIM
(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Để điều trị dứt điểm và an toàn nhất tình trạng hở cổ chân răng, tốt nhất bạn nên tới Nha khoa KIM để được bác sỹ thăm khám, biết tình trạng bệnh lý và đưa ra phương pháp phù hợp nhé!

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899