Những thông tin cần viết về hàm duy trì sau khi niềng răng

Những thông tin cần viết về hàm duy trì sau khi niềng răng

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là rất cần thiết để đảm bảo răng thẳng hàng, đều đẹp, tránh những sai lệch không đáng có. Vậy nên đeo hàm duy trì trong bao lâu và cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp một cách cụ thể những thắc mắc này!

1. Hàm duy trì là gì và tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hàm duy trì niềng răng là tên gọi chung của các loại dụng cụ hỗ trợ sử dụng sau khi đã chỉnh răng về đúng vị trí, đạt chuẩn tương quan khớp cắn nhưng chưa được ổn định. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn trong đa dạng các loại hàm duy trì chất liệu mang lại hiệu quả cao nhất:

  • Hàm duy trì trong suốt: Đây là chất liệu hàm duy trì được thiết kế với dạng khay nhựa, vừa khít với răng, có thể tháo lắp được dễ dàng trong vệ sinh răng miệng.
  • Hàm duy trì cố định: Loại hàm này được làm bằng dây théo và cố định vào phía trong các răng cửa bằng composite.

Hàm duy trì sau khi niềng răng nên đeo TRONG BAO LÂU? 1

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là chỉ định cần thiết để đảm bảo kết quả chỉnh nha nhận được

  • Hàm duy trì tháo lắp: Đây là chất liệu hàm duy trì được chế tạo từ kim loại, có kết cấu chắc chắn nên khả năng giữ răng đúng vị trí cao, đặc biệt hữu ích trong trường hợp phải nhổ răng khi chỉnh nha. Hơn nữa, loại hàm duy trì này có thể tháo lắp dễ dàng trong quá trình sử dụng.

Hiện đeo hàm duy trì là chỉ định bắt buộc sau khi chỉnh nha niềng răng bởi những chất liệu này rất cần thiết và có vai trò quan trọng trong ổn định, bảo vệ và giúp răng hàm dần thích nghi trở lại sau khi trải quá một quá trình nắn chỉnh kéo dài. Bên cạnh đó, chất liệu này còn mang lại hiệu quả cao trong hạn chế các xô lệch răng, đảm bảo kết quả chỉnh răng đạt được trước đó.

2. Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng bao lâu và cần lưu ý gì?

Nên đeo hàm duy trì bao lâu là thắc mắc chung của nhiều người. Tuy nhiên, theo như chia sẻ từ các chuyên gia thì thời gian này sẽ có sự dao động linh hoạt chứ không cố định cho từng trường hợp. Thông thường, trong những tháng đầu bác sĩ sẽ chỉ định đeo 24/24h và giảm dần xuống 20/24h vào những tháng tiếp theo, điều cốt yếu là đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha nhận được.

  • Nếu răng và xương hàm khỏe mạnh, độ ổn định cao thì chỉ cần đeo hàm duy trì từ 1 – 3 tháng.
  • Nếu răng và xương hàm không được khỏe mạnh, phục hồi lâu thì có thể đeo hàm duy trì trong 6 tháng.
  • Những trường hợp khách hàng có răng yếu, dễ xô lệch thì sẽ phải đeo hàm duy trì lâu hơn nữa.

Hàm duy trì sau khi niềng răng nên đeo TRONG BAO LÂU? 2

Thời gian đeo hàm duy trì trong bao lâu sẽ được bác sĩ thăm khám và có chỉ định cụ thể

Và dù đeo hàm duy trì trong bao lâu thì các chuyên gia cũng đặc biệt khuyến cáo khách hàng lưu ý những vấn đề sau để có được kết quả hài lòng.

tick-3 Tuân thủ đúng thời gian đeo hàm duy trì sau niềng răng đúng như quy định của bác sĩ, nhất là trong những tháng đầu tiên, khi răng và xương hàm dễ xô lệch. Nếu vì những lý do nào đó phải tháo nhiều thì cần gặp bác sĩ để có hướng xử lý hiệu quả.

tick-3 Cần vệ sinh hàm duy trì thường xuyên và đúng cách bằng kem đánh răng chuyên dụng để đảm bảo vô trùng, tránh bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm.

tick-3 Nên tháo hàm duy trì khi ăn hoạt hoạt động thể thao dưới nước để bảo quản tốt hơn. Khi không sử dụng, tốt nhất là nên cất trong khay đựng chuyên dụng.

tick-3 Đặc biệt, khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cũng nên lựa chọn đúng địa chỉ uy tín như Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Đây là một trong số ít những địa chỉ được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng về phòng nha, kỹ thuật, chuyên môn bác sĩ, không chỉ cho hiệu quả chỉnh nha cao mà còn đảm bảo việc đeo hàm duy trì cho hiệu quả, khách hàng yên tâm sở hữu hàm răng đều đẹp và ăn nhai tốt.

Hy vọng với những chia sẻ trên, khách hàng đã biết lý do vì sao nên đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, thời gian và các lưu ý khác để có được kết quả chỉnh nha hài lòng nhất. Nếu quan tâm đến dịch vụ này, bạn đừng ngại mà hãy đến thăm khám trực tiếp tại Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để các bác sĩ căn cứ vào tình trạng cụ thể của bạn mà cho tư vấn phù hợp nhé!

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899