Nhổ răng sữa còn chân cần lưu ý những gì?

Nhổ răng sữa còn chân cần lưu ý những gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi đang tuổi thay răng, hôm nọ răng cửa của cháu đã thay nhưng đến giờ cháu vẫn kêu đau. Tôi có quan sát thì thấy chỗ chân răng có đốm trắng, không biết có phải chân răng sữa không. Nếu nhổ răng sữa còn chân đó đi thì có được không ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn! (Lệ Hằng – TpHCM).

Trả lời

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nhổ răng sữa còn chân có được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Nhổ răng sữa còn chân có được không?

Trên thực tế, việc thay răng đúng độ tuổi và đúng cách sẽ giúp trẻ có được một hàm răng chắc khỏe sau này. Việc thay răng thường diễn ra ở giai đoán 6 – 12 tuổi và cần có sự theo dõi sát sao của bố mẹ.


Nhổ răng sữa còn chân chỉ được thực hiện trong những điều kiện nhất định

Thông thường, khi răng sữa bị gãy, chân răng thường sẽ tiêu biến sau một thời gian ngắn để mầm răng vĩnh viễn được mọc lên. Do đó, việc nhổ răng sữa còn chân răng thường rất ít khi xảy ra và chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định:

 Chân răng bị viêm nhiễm hoặc mắc phải bệnh lý: Khi trẻ còn sót chân răng sữa sau khi thay răng mà chân răng gây đau nhức, khó chịu cho trẻ do viêm nhiễm hoặc do sâu răng, viêm tủy, bạn mới có thể tiến hành nhổ răng sữa còn chân răng cho bé để tránh gây ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn.

 Do quá trình nhổ răng sữa không đúng kỹ thuật: Các thao tác nhổ răng không đúng kỹ thuật hoặc không đảm bảo an toàn khiến trẻ bị nhiễm trùng, dẫn đến tình trạng đau nhức chân răng và tác động xấu đến sức khỏe của bé.

2. Một số lưu ý khi nhổ răng sữa còn chân răng

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo rằng, việc nhổ răng sữa còn chân không thể được thực hiện một cách tùy tiện. Bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau để tiến hành nhổ răng cho bé an toàn và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cung hàm về sau:

Nhổ răng sữa còn chân cần lưu ý những gì? 2Việc nhổ răng sữa còn chân không nên thực hiện một cách tùy tiện

 Không được tự ý nạo chân răng tại nhà: Nạo chân răng tại nhà là thói quen của rất nhiều phụ huynh. Sự chủ quan này có thể khiến trẻ gặp phải nguy cơ nhiễm trùng rất cao và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

 Đảm bảo răng được nhổ không phải là mầm răng: Bạn cần xác định chính xác liệu đó có phải là chân răng sữa không, bởi trong nhiều trường hợp, đốm trắng thoạt nhìn tưởng chân răng này có thể là mầm răng trưởng thành. Việc nhổ phải mầm răng trưởng thành sẽ dẫn đến tình trạng thiếu răng, mất răng hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Nhổ răng sữa còn chân cần lưu ý những gì? 3Nên đưa trẻ tới thăm khám tại Nha khoa để có những chỉ định cụ thể từ bác sỹ

 Có sự chỉ định cụ thể từ phía bác sĩ trước khi nhổ răng: Chính vì cần xác định chính xác và tránh nhầm lẫn với mầm răng trưởng thành, do đó, việc nhổ răng sữa còn chân răng cần được thực hiện với sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ đưa ra phương án nhổ răng khoa học nhất nhằm đảm bảo an toàn, không gây đau nhức, khó chịu cho bé trong quá trình thay răng.

Làm thế nào để nhổ răng sữa còn chân răng một cách an toàn và hiệu quả luôn là điều mà bạn cần lưu ý trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ. Nếu vẫn còn bất kỳ lo lắng nào về vấn đề này, bạn có thể trực tiếp liên hệ hoặc đưa trẻ đến Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để được thăm khám, tư vấn cụ thể.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899