Những điều cần biết về tình trạng răng sữa của trẻ bị mủn

Những điều cần biết về tình trạng răng sữa của trẻ bị mủn

Trong thời gian qua, có rất nhiều phụ huynh liên tiếp gửi thư về cho Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn và bày tỏ mối lo lắng khi răng sữa của trẻ bị mủn khi không hiểu tại sao răng của con mình bỗng nhiên ngày càng “biến mất” trong khi bé chưa hề đến tuổi thay răng. Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia thông qua bài viết sau!

Răng sữa của trẻ bị mủn – nguyên nhân do đâu?

Theo phản ánh của các phụ huynh, nhiều trẻ mới chỉ khoảng 2-3 tuổi đã bắt đầu xuất hiện tình trạng mủn răng. Đây hoàn toàn không phải là dấu hiệu của thay răng sữa ở trẻ, mà là một cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Tuy nhiên, hầu hết bố mẹ đều không biết vì sao răng sữa của trẻ bị mủn. Trên thực tế, tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân hết sức đơn giản:

 Thói quen uống sữa đêm của bé: Ở độ tuổi này, bố mẹ thường cho bé uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thậm chí, một số trẻ còn có thói quen ngậm núm vú giả để uống sữa và ngủ luôn mà không súc miệng. Lúc này, sữa đọng lại thành các mảng bám trên răng và nếu không được làm sạch sẽ biến tính khiến răng trẻ đổi thành màu đen do sâu răng phát triển, dẫn đến mủn dần đi.

 Thường xuyên ăn bánh kẹo ngọt: Cũng giống như khi uống sữa về đêm, khi trẻ ăn nhiều bánh kẹo mà không vệ sinh răng miệng đúng cách, các mảng bám sẽ hình thành nhanh chóng và gây hư hại răng sữa.

 Bỏ qua vệ sinh răng miệng hằng ngày: Do nhiều trẻ thường hay quấy khóc hoặc có thói quen nuốt kem đánh răng, đa số phụ huynh đều chiều theo ý trẻ và bỏ qua bước vệ sinh răng miệng cho bé trước khi đi ngủ. Chính điều này làm tăng nguy cơ gây mủn răng ở trẻ và khiến trẻ dễ dàng mất răng trước thời điểm thay răng.

Răng sữa của trẻ bị mủn

Răng sữa của trẻ bị mủn có thể bởi những nguyên nhân hết sức đơn giản.

Những hậu quả khi răng sữa của trẻ bị mủn

Theo đánh giá của các chuyên gia nha khoa, răng sữa bị mủn có thể để lại những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ:

 Khả năng hấp thu kém: Khi răng sữa bị mủn, trẻ rất hay gặp phải tình trạng đau nhức, ê buốt răng dẫn đến không thể ăn nhai như bình thường, đặc biệt là đối với các thực phẩm cứng, giàu canxi. Điều này ngăn cản sự phát triển bình thường của bé so với các bạn cùng tuổi.

 Dẫn đến áp xe chân răng: Khi răng sữa của trẻ bị mủn, tủy răng có nguy cơ đã chết. Phần tủy hoại tử này chảy xuống vùng chân răng và niêm mạc bên dưới sẽ gây nên hiện tượng áp xe chân răng hết sức nguy hiểm.

 Gây mất răng sớm: Trong 10 năm đầu đời, sự phát triển và hoạt động của răng sữa sẽ tạo tiền đề cho các răng vĩnh viễn sau này. Mất răng sữa quá sớm sẽ dẫn đến sự bất ổn định của cung hàm vĩnh viễn về sau, khiến răng mọc bị lệch, xiên…

rang sua cua tre bi mun

Mủn răng sữa quá sớm có thể gây nên tình trạng mất răng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng mủn răng ở trẻ?

Nguyên tắc quan trọng nhất để ngăn ngừa tình trạng mủn răng sữa ở trẻ, đó là sự duy trì chế độ vệ sinh răng miệng khoa học và phù hợp nhất, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cho mầm răng của bé, ngay cả khi trẻ còn trong bụng mẹ.

Cụ thể, các chuyên gia nha khoa khuyến khích bạn áp dụng những điều sau vào chế độ chăm sóc trẻ:

 Cung cấp dưỡng chất: Ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ, hãy chú trọng cung cấp canxi và chất xơ cho bào thai thông qua thực đơn hằng ngày của người mẹ. Tiếp tục duy trì điều này khi bé đã chào đời và đang trong giai đoạn phát triển.

 Vệ sinh răng miệng khoa học: Bạn hãy áp dụng một chế độ chăm sóc răng miệng cho bé như sau:

  • Trong những tháng đầu đời, bố mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ mỗi lần sau khi bú bằng nước sạch và gạc mềm.
  • Trong thời điểm bé bắt đầu mọc răng, bạn có thể thay nước sạch bằng nước muối loãng để vệ sinh cho bé. Đừng quên rơ lưỡi và lau vòm họng để làm sạch khoang miệng một cách toàn diện.
  • Khi bé bắt đầu tự chải răng được (khoảng 2 tuổi), bạn cần hướng dẫn cho bé chải răng đúng cách. Lúc đầu có thể chải răng bằng nước muối ấm, sau đó thay thế bằng 1 lượng nhỏ kem đánh răng.

 Thường xuyên đưa bé đi khám răng miệng: Việc thường xuyên đưa bé đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp nhanh chóng phát hiện các vấn đề trên răng, từ đó điều trị kịp thời, hạn chế tình trạng răng sữa của trẻ bị mủn.

mủn răng sữa

Định kỳ 6 tháng/lần, bạn nên đưa bé đi khám nha khoa để kịp thời phát hiện các vấn đề trên răng.

Răng sữa của trẻ bị mủn sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi tình trạng răng miệng của bé, đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này.

Bạn đọc quan tâm