Sâu răng có di truyền và lây không

Sâu răng có di truyền và lây không

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em đang trong giai đoạn cho con bú, nhưng em lại bị sâu răng, em rất lo lắng không biết sâu răng có di truyền không ak ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em với. (Mai Hương, Đà Nẵng)

Bác sĩ Nha khoa Răng hàm mặt Sài Gòn

Trị sâu răng ở đâu tốt nhất?

Chào Hương, với câu hỏi của bạn sâu răng có di truyền và lây không chúng tôi xin được giải thích như sau:

Sâu răng có di truyền và lây không ?

Sâu răng là một bệnh lý khá phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, thông thường nguyên nhân gây ra sâu răng là do chế độ ăn uống không phù hợp, sử dụng nhiều đồ ngọt, chất béo và vệ sinh răng miệng không đúng cách tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển và phá hủy bề mặt răng.  Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của các nhà khoa học nguyên nhân gây ra sâu răng còn liên quan đến vấn đề di truyền và lây nhiễm từ người này qua người khác, đặc biệt là mẹ lây qua con khi đang mang thai hoặc trong giai đoạn cho con bú.

sau-rang

Di truyền và lây nhiễm là một nguyên nhân gây ra sâu răng giữa các thành viên trong gia đình

Kết quả nghiên cứu còn chứng minh, các yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng như:

– Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao và ngược lại nếu men răng thấp thì rất dễ bị lây nhiễm sâu răng.

– Nếu hình thái răng và độ lồi của mũ răng không được tốt, tác dụng tự làm sạch kém sẽ là điều kiện để thức ăn thừa và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, làm hỏng răng.

– Độ nông sâu của các rãnh trên bề mặt răng có tính di truyền cao. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

– Đối với trường hợp sâu răng khi đang cho con bú, tỉ lệ em bé mắc phải sâu răng là rất cao vì lúc này khả năng miễn dịch của bé còn thấp nên vi khuẩn sâu răng dễ dàng xâm nhập, do đó người mẹ khi phát hiện mình bị sâu răng nên lập tức đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Giải pháp phòng ngừa lây nhiễm sâu răng trong gia đình

Trong gia đình việc phòng ngừa lây nhiễm sâu răng luôn phải được quan tâm hơn, khi có một thành viên bị sâu răng cần phải được điều trị kịp thời, sử dụng chén bát và ly đánh răng riêng. Đối với trường hợp của bạn Hương, bạn bị sâu răng trong giai đoạn cho con bú bạn không nên tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống sưng viêm khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ, bạn nên đến trung tâm, bệnh viện nha khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, bạn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho bé.

sâu răng có di truyền và lây không

Để phòng tránh tình trạng lây truyền sâu răng từ mẹ sang con và giữa các thành viên trong gia đình bạn nên thăm khám, kiểm tra răng miệng định kỳ. Vệ sinh răng miệng hằng ngày sạch sẽ, đúng cách

Tai Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng sâu của bạn, bước đầu điều trị ngăn chặn sâu răng phát triển bằng các loại thuốc chuyên dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Sau đó, nếu tình trạng sâu răng tiếp tục phát triển và căn cứ vào sức khỏe của người mẹ bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ răng sâu hoặc dùng phương pháp trám bít, bọc răng sứ cho răng sâu.

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề sâu răng có di truyền và lây không. Để giúp bạn và gia đình phòng ngừa sâu răng lây truyền, cả gia đình nên thực hiện chế độ thăm khám, kiểm tra răng miệng thường xuyên, định kỳ 6 tháng/lần nhé.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899