Kiến thức nha khoa: Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng?

Kiến thức nha khoa: Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng?

Sau một thời gian bị mất răng, người bệnh thường có xu hướng bị sụp cơ mặt do xương hàm dần tiêu biến. Tuy nhiên, không nhiều bệnh nhân hiểu được nguyên nhân của tình trạng này. Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng? Có cách nào để ngăn chặn hay không? Sau đây là phân tích của các chuyên gia nha khoa về vấn đề này.

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng?

Thông thường, khi bệnh nhân mất răng, phần chân răng sẽ bị hủy rất nhanh, kéo theo đó là sự tiêu xương hàm. Chỉ khoảng 1 tháng sau khi mất răng, chân răng sẽ tiêu biến và không còn khả năng tạo lực kích thích cho xương hàm ở khu vực này.

Về vấn đề tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng, các chuyên gia nha khoa phân tích, chính bởi tình trạng không có kích thích thường xuyên từ lực ăn nhai của răng được truyền qua chân răng, xương hàm dần mất đi khả năng hoạt động ổn định và rơi vào nguy cơ tiêu biến.

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng

Tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng? – Nguyên nhân đến từ sự thiếu lực kích thích của răng đến vùng xương bên dưới.

Thông thường, để duy trì hình dạng và mật độ xương hàm hợp lý, lực ăn nhai hằng ngày sẽ tạo nên những tác động liên tục và thường xuyên lên xương. Do đó, khi bị mất răng, các tác động này không còn tồn tại khiến xương bị hủy đi với tốc độ nhanh chóng.

Các phân tích cho thấy, trong vòng 2 tháng đầu tiên sau khi mất răng, xương bị hủy với tốc độ nhanh chóng nhất. Chỉ trong vòng 6 tháng, lượng xương tiêu biến đã lên tới 60% thể tích và khối lượng xương hàm. Trong những tháng tiếp theo, tình trạng này tiếp tục diễn ra với tốc độ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

tai sao xuong ham bi huy sau khi mat rang

Tiêu xương diễn ra với tốc độ nhanh chóng sau khi mất răng.

Những biểu hiện khi xương hàm bị hủy

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tình trạng xương hàm bị hủy thông qua những biểu hiện sau:

 Hóp má, lão hóa nhanh: Khi xương hàm bị hủy, hệ cơ hàm mặt sẽ không còn trụ đỡ nên bị sụp xuống nhanh chóng, kéo theo đó là tình trạng hóp má, da chảy xệ và xuất hiện lão hóa sớm.

 Hiện tượng tụt nướu: Một biểu hiện mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy hơn, đó là sự tụt nướu vùng chân răng. Xương hàm tiêu biến khiến độ rộng của thành xương giảm đi, mô nướu không còn được nâng đỡ hiệu quả nên dần lõm xuống.

 Tình trạng di răng: Xương hàm tiêu biến khiến khu vực mất răng bị hõm xuống, tạo khoảng trống lớn. Lúc này, các răng có xu hướng xô lệch về phía khoảng trống răng bị mất, dẫn đến hiện tượng di răng và khiến cung hàm mất dần khả năng hoạt động ổn định.

vì sao xương hàm bị hủy sau mất răng

Sự biến dạng gương mặt sau 1 thời gian mất răng và tiêu xương.

Giải pháp ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả

Không chỉ những biểu hiện ban đầu, về lâu dài, tình trạng xương hàm bị hủy còn gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Do đó, bạn cần có một giải pháp thật sự hiệu quả để ngăn ngừa và giải quyết tình trạng này.

Hiện nay, đối với các bệnh nhân mất răng, cấy ghép implant là giải pháp tốt nhất nhằm hạn chế tiêu biến xương hàm. Một trụ răng implant sẽ được cấy vào sâu bên trong xương hàm, thay thế trụ chân răng đã mất nhằm duy trì lực kích thích truyền từ thân răng đến xương. Tiếp đó, mão sứ sẽ được bọc chụp lên trên, hoàn tất quá trình phục hình với kết quả hoàn hảo và có thể duy trì trọn đời.

vi sao xuong ham bi huy sau mat rang

Cấy ghép implant – giải pháp ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả nhất.

Trong những trường hợp người bệnh đã bị tiêu xương, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện ghép xương để bổ sung phần xương bị thiếu hụt. Tùy vào khối lượng, thể tích xương đã bị tiêu biến, bạn có thể ghép xương nhân tạo (xương bột) hoặc xương tự thân (xương mào chậu, xương góc hàm…) để khắc phục tình trạng tiêu xương, sau đó tiến hành phục hình bằng kỹ thuật implant.

nguyên nhân xương hàm bị hủy sau khi mất răng

Thực hiện ghép xương để khắc phục tình trạng tiêu xương hàm.

Với những thông tin bài viết đưa ra, hy vọng bạn đã hiểu rõ tại sao xương hàm bị hủy sau khi mất răng cũng như giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa hiệu quả tình trạng này. Ngay từ hôm nay, bạn hay nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và đánh giá về tình trạng của mình, từ đó khắc phục kịp thời với kết quả tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899