Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất?

Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị mất răng khoảng 2 năm, trong 2 năm đó thì đeo răng giả tháo lắp. Nhưng gần đây má tôi bị hóp lại, cơ mặt bị sụp, nghe bạn bè nói là tiêu xương hàm do mất răng rồi. Không biết tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn! (Thanh Hà – Đồng Nai).

Trả lời

Chào bạn Thanh Hà! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất? – để giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất và an toàn nhất?

Thông thường, sau khi mất răng, trong 6 tháng đầu tiên, xương hàm sẽ tiêu biến với tốc độ nhanh chóng. Trong khoảng thời gian này, xương giảm đi 60% so với thể tích ban đầu và tiếp tục diễn ra ở những tháng tiếp theo.

Khác với các mô mềm trên cơ thể, xương và răng là những bộ phận không thể tự khôi phục nếu không có sự can thiệp của các giải pháp nha khoa chuyên nghiệp. Do đó, việc khắc phục tình trạng tiêu xương hàm chủ yếu dựa vào phương pháp ghép xương để phục hồi phần xương hàm bị hủy, tăng thể tích và khối lượng xương, tạo nền tảng tốt nhất cho ca cấy ghép.

Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất

Tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất? – Hiện nay, ghép xương là giải pháp hiệu quả nhất để chữa tiêu xương hàm.

Hiện nay, ghép xương hàm được thực hiện bằng 2 kỹ thuật sau:

 Ghép xương nhân tạo

Xương nhân tạo – hay còn gọi là xương bột – là loại xương sinh học với thành phần chính là Beta-tricalcium photphate – thành phần có trong xương tự nhiên. Xương nhân tạo được ghép chủ yếu ở những vùng răng ít chịu lực ăn nhai hoặc trong những trường hợp tiêu xương không phức tạp, tỉ lệ xương mất không quá lớn.

Ghép xương nhân tạo để chữa tiêu xương hàm được thực hiện tương đối đơn giản. Không trải qua phẫu thuật phức tạp, thay vào đó, bác sĩ sẽ rạch 1 đường nhỏ để đẩy xương bột vào ổ xương. Nhờ đó, thời gian tích hợp của xương bột cũng sẽ nhanh hơn, chỉ mất khoảng 2-3 tháng để tích hợp thành công với xương tại chỗ.

chữa tiêu xương hàm

Ghép xương nhân tạo bằng cách sử dụng xương bột có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate.

 Ghép xương tự thân

Phức tạp hơn so với ghép xương bột, ghép xương tự thân cần được thực hiện thông qua một ca phẫu thuật trong khoảng 30 phút và mất khoảng 3-6 tháng để tích hợp xương hoàn tất. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ lấy 1 phần xương trong cơ thể của bệnh nhân (thường là xương hông, xương góc cằm, xương màn chậu…) để cấy vào phần xương hàm bị thiếu hụt.

Thông thường, kỹ thuật chữa tiêu xương hàm này được áp dụng đối với những trường hợp bệnh nhân mất răng hàm – răng ở vị trí chịu lực ăn nhai lớn, hoặc bệnh nhân mất răng lâu năm, xương hàm đã tiêu biến với thể tích đáng kể.

tieu xuong ham chua bang cach nao la tot nhat

Ghép xương tự thân đối với những vị trí răng chịu lực ăn nhai lớn.

Giải pháp ngăn ngừa tiêu xương hàm hiệu quả

Trên thực tế, ngay cả khi mất răng, bạn vẫn có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm bằng cách áp dụng nguyên lý thay thế chân răng, đảm bảo sự tác động thường xuyên và liên tục của lực ăn nhai truyền đến xương.

Dựa trên nguyên lý này, phương pháp cấy ghép implant ra đời, mang lại hiệu quả phục hình một cách toàn diện cho bệnh nhân mất răng. Không chỉ khôi phục phần thân răng bên trên, cấy ghép implant còn khắc phục tình trạng mất chân răng bằng cách sử dụng trụ titanium với đặc tính tương thích sinh học cao. Trụ implant này sẽ được cấy vào xương hàm và hoạt động tương tự một chân răng thật, nhờ đó ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, với hoạt động và đặc tính của trụ implant, răng implant còn có khả năng tồn tại trọn đời trên cung hàm mà không bị hư hỏng, bong bật trong quá trình sử dụng, nhờ đó tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí phục hình cho bệnh nhân.

chữa tiêu xương hàm bằng cách nào

Cấy ghép implant – giải pháp ngăn ngừa tiêu xương hiệu quả nhất.

Hy vọng, với những thông tin đưa ra, bạn đã hiểu rõ và yên tâm hơn trước vấn đề tiêu xương hàm chữa bằng cách nào là tốt nhất cũng như giải pháp ngăn ngừa tình trạng này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn có thể trực tiếp đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899