Tin tức nha khoa: Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không?

Câu hỏi

.reading-box-container-1 .element-bottomshadow:before,.reading-box-container-1 .element-bottomshadow:after{opacity:0.7}

Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay 15 tuổi, bị hô hàm trên, đồng thời răng hàm dưới mọc khá lộn xộn nên tôi muốn đưa cháu đi niềng răng, nhưng nghe mọi người nói là phải nhổ 4 răng để niềng răng. Không biết thực hư như thế nào ạ? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Ngọc Trà – TpHCM)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Trà! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Nhổ 4 răng để niềng răng” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không?

Niềng răng là phương pháp giúp khắc phục hiệu quả các khuyết điểm của hàm răng hô, móm, răng thưa, răng lệch lạc… Chỉ định nhổ 4 răng để niềng răng áp dụng cho một số trường hợp nhằm mục địch đem lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu. Tuy nhiên, không phải trường hợp niềng răng nào cũng phải nhổ răng.

Tin tức nha khoa: Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 2Tin tức nha khoa: Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 2Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không?

– Các trường hợp không phải nhổ 4 răng để niềng răng

Thực hiện nhổ răng để niềng răng sẽ được bác sỹ chỉ định cụ thể. Các trường hợp không phải nhổ răng như răng thưa, sai lệch khớp căn không quá lớn, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh nhẹ, răng hô móm không quá nghiêm trọng…

– Các trường hợp phải nhổ 4 răng để niềng răng 

Hầu hết các trường hợp răng mọc lệch lạc quá nhiều, đặc biệt là răng khểnh mọc chìa lệch, răng hô vẩu nặng, sai lệch khớp cắn quá lớn. Người bệnh sẽ được bác sỹ chỉ định thực hiện nhổ răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và đem lại kết quả thẩm mỹ tốt nhất.

Trên thực tế, việc nhổ 4 răng để niềng răng chủ yếu để tạo khoảng trống cho các răng xê dịch. Trong quá trình di răng, nếu thiếu khoảng trống cần thiết, các răng sẽ có xu hướng chồng chéo lên nhau.

Điều này gây nên sự phản tác dụng và không thể đem lại kết quả như mong đợi. Do đó, nhổ 4 răng để niềng răng là chỉ định bắt buộc đối với bệnh nhân điều trị sai lệch khớp cắn bằng niềng răng.

 Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 2Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 2Nhổ 4 răng để niềng răng là chỉ định bắt buộc trong nhiều trường hợp

2. Nên nhổ 4 răng nào để niềng răng?

Trên thực tế, thông thường, 4 răng được chỉ định nhổ bỏ để niềng răng thường là răng số 4. Đây là những chiếc răng nằm giữa cung răng (một cung răng được tính từ răng cửa giữa đến răng hàm số 7) và được lựa chọn để nhổ bỏ bởi các nguyên nhân sau:

Do vị trí đặc biệt: Nằm giữa cung răng, răng số 4 khi bị nhổ đi sẽ thuận tiện hơn cho sự di răng về sau của cả răng hàm trong lẫn răng cửa phía ngoài, đồng thời hạn chế hiệu quả tình trạng răng bị xô lệch, xê dịch kém chuẩn.

Có thể thay thế được: Về hình thể và chức năng, răng số 4 và răng số 5 tương đồng với nhau, do đó, răng số 4 sau khi nhổ đi có thể được thay thế bởi chiếc răng số 5 này mà không gây ra sự bất ổn định trong hoạt động cũng như thẩm mỹ của cung hàm.

3. Nhổ 4 răng để niềng răng có gây ảnh hưởng gì không?

Chính vì yêu cầu phải nhổ 4 răng để niềng răng, không ít bệnh nhân cảm thấy ngần ngại và lo lắng rằng việc nhổ răng có thể gây nên những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể. Tại Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn, với công nghệ nhổ răng và niềng răng hiện đại đang được áp dụng, việc thực hiện  điều trị cho người bệnh đã trở nên nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn.

Tin tức nha khoa: Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 3Tin tức nha khoa: Có nên nhổ 4 răng để niềng răng không? 3An tâm nhổ răng để niềng răng an toàn và hiệu quả tại Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn

Đây là lý do mà trong nhiều năm qua, đông đảo khách hàng đã lựa chọn Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để thực hiện niềng răng an toàn và đạt kết quả như mong đợi:

Công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại: Khi nhổ 4 răng để niềng răng, Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn đưa vào ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome tân tiến hàng đầu trên thế giới hiện nay, nhờ đó loại bỏ các xâm lấn xấu, không gây tác động nguy hiểm đến vùng xương hàm bên dưới, đồng thời loại bỏ hoàn toàn chân răng. Nhờ đó, tốc độ lành thương được đẩy nhanh và không tạo nên những cơn đau nhức kéo dài.

Chỉ niềng răng khi mô nướu đã lành: Bằng kinh nghiệm của mình, bác sĩ sẽ tính toán chính xác thời gian lành mô nướu, từ đó chỉ định thời điểm chỉnh nha thích hợp để tránh gây nên hiện tượng tiêu xương, tụt nướu,…

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn
* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

Môi trường điều trị an toàn: Mỗi bệnh nhân khi thực hiện nhổ 4 răng để niềng răng tại Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn đều được bố trí một ghế nha trong phòng nha riêng biệt, với bộ dụng cụ, tay khoan riêng đã trải qua quy trình khử khuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo tính an toàn tối đa, hạn chế các trường hợp lây nhiễm chéo các bệnh lý như HIV, viêm gan B, C…

Mối lo lắng về việc phải nhổ 4 răng để niềng răng không sẽ không còn là điều ám ảnh bạn khi lựa chọn Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn để chỉnh nha, điều trị hiệu quả tình trạng mà mình gặp phải. Ngay từ hôm nay, bạn có thể liên hệ hoặc trực tiếp đến để được thăm khám và tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*