Trẻ bị sưng chân răng – Cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý

Trẻ bị sưng chân răng – Cảnh báo nguy hiểm cần lưu ý

Bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trẻ bị sưng chân răng là trường hợp rất dễ bắt gặp. Chỉ trong một thời gian ngắn, nếu không được điều trị kịp thời, những biến chứng của tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bé.

1. Những nguyên nhân và biểu hiện của trẻ bị sưng chân răng

Thông thường, ở trẻ, do thói quen trong ăn uống, sinh hoạt cùng với chu trình mọc và thay răng sữa, tình trạng sưng, tấy đỏ chân răng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, tùy vào nguồn gốc bệnh lý, trẻ bị sưng chân răng sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Cụ thể các nguyên nhân khiến trẻ bị sưng chân răng như sau:

 Do viêm chân răng

Sưng chân răng do viêm nhiễm là trường hợp chiếm đa số. Trẻ mắc phải tình trạng này thường do sự tồn đọng của cao răng trong khoang miệng, cùng tổn thương do quá trình mọc răng hay sinh hoạt hằng ngày khiến nướu bị viêm nhiễm.

Biểu hiện rõ rệt nhất trong trường hợp này là sự sưng đỏ chân răng kèm theo sốt nhẹ, trẻ biếng ăn, hay quấy khóc nhưng không có dấu hiệu đau buốt răng.

Trẻ bị sưng chân răng

Trẻ bị sưng chân răng có thể xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm do cao răng gây ra.

 Do áp xe chân răng

Trong trường hợp trẻ bị sâu răng nặng dẫn đến hỏng tủy, phần tủy chết này sẽ chảy xuống vùng chân răng và nướu, tạo nên các vùng sưng tấy và hình thành các đốm trắng nhỏ. Lâu dần, các đốm trắng này lan rộng và có khả năng ảnh hưởng đến vùng xương hàm nếu không điều trị kịp thời. Đây cũng là trường hợp nguy hiểm mà các chuyên gia nha khoa khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cẩn trọng.

Bên cạnh các đốm trắng và sưng tấy ở chân răng, trẻ còn có dấu hiệu ê buốt, đau nhức răng rất dữ dội, hầu như không ăn uống được. Ngoài ra, trong miệng bé sẽ thường xuyên xuất hiện vị đắng dù đã được vệ sinh răng miệng rất kỹ lưỡng.

tre em bi sung chan rang

Áp xe chân răng do tình trạng viêm tủy gây ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

2. Làm thế nào khi trẻ bị sưng chân răng?

Một lưu ý hết sức quan trọng mà bạn cần lưu ý, đó là dù biểu hiện của trẻ bị sưng chân răng như thế nào, bạn cũng cần nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Bác sĩ sẽ đánh giá chính xác tình trạng mà bé gặp phải, từ đó đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

 Nếu nguyên nhân do viêm chân răng gây ra: Trong trường hợp này, giải pháp đưa ra tương đối đơn giản. Bé sẽ được điều trị tại chỗ bằng các loại dung dịch sát khuẩn, sau đó kết hợp dùng thuốc kháng sinh và các loại vitamin hữu ích. Bạn cần lưu ý rằng, không được tự ý mua và cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

 Nếu nguyên nhân do áp xe chân răng: Để điều trị hiệu quả và tận gốc cho trẻ mắc phải tình trạng này, bác sĩ sẽ rạch bỏ nốt áp xe, hút bỏ mủ và tủy chết, đồng thời nạo sạch các mô bệnh, sau đó sử dụng Fuji để tái tạo lại thân răng đã hư hại.

Trong trường hợp bác sĩ xác định răng của trẻ đã không còn khả năng bảo tồn, bé sẽ được nhổ bỏ răng hỏng để tránh gây ảnh hưởng đến các răng khỏe khác. Tuy nhiên, giải pháp này không được khuyến khích và chỉ nên lựa chọn trong những trường hợp thật sự cần thiết, đồng thời trẻ đã đến giai đoạn thay răng. Chú ý không nhổ răng trưởng thành của trẻ mà cần tìm giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

vì sao trẻ bị sưng chân răng

Chỉ định điều trị sẽ tùy vào nguyên nhân gây nên tình trạng sưng chân răng, song cần hạn chế việc nhổ răng ở trẻ.

Tùy vào tình trạng của trẻ bị sưng chân răng, việc điều trị cần được thực hiện bằng những giải pháp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Điều quan trọng là bạn cần chú ý bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé một cách tốt nhất để ngăn ngừa những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bạn đọc quan tâm
Bác sĩ Tư Vấn 1900 6899