Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? – Kiến thức về mọc răng sữa

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? – Kiến thức về mọc răng sữa

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ, không biết trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng ạ? Cháu nhà tôi được 4 tháng gần đây hay bị sốt, đi phân lỏng, nướu bị đỏ lên nên tôi lo lắm, không biết đó có phải là dấu hiệu mọc răng không? Nếu 4 tháng mà mọc răng thì có sớm quá không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp ạ. Rất cảm ơn! (Thiện Trung – Bình Thuận).

Trả lời

Chào bạn Thiện Trung! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Răng Hàm Mặt Quốc Tế Sài Gòn. Để giúp bạn tìm hiểu xem trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng cũng như những kiến thức xoay quanh vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng?

Mọc răng ở trẻ luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm, đặc biệt là đối với con đầu lòng. Thông thường, khi bước vào tháng thứ 6, trẻ bắt đầu có những dấu hiệu mọc răng như sốt nhẹ, hay quấy khóc, biếng ăn… Bắt đầu từ thời điểm này trở đi, răng sữa của trẻ sẽ dần mọc lên cùng với sự tăng tưởng của cơ thể.

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? - Kiến thức về mọc răng sữa 1 Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? – Trẻ có thể mọc răng sớm nhất ngay từ tháng thứ 4

Một chu trình mọc răng của trẻ thường kéo dài trong khoảng 24 tháng, bắt đầu từ tháng thứ 6 và kéo dài đến tháng thứ 20. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ mọc răng sớm nhất có thể ở ngay từ tháng thứ 4.

Cụ thể, một quy trình mọc răng sữa ở trẻ gồm những giai đoạn sau:

 Tháng thứ 6 (hoặc tháng thứ 4) đến tháng thứ 7: Mọc răng cửa (cả răng cửa giữa và răng cửa bên).

 Tháng thứ 7 đến tháng thứ 11: Mọc đủ 4 răng cửa.

 Tháng thứ 11 đến tháng thứ 15: Mọc đủ 8 răng cửa.

 Tháng thứ 15 đến tháng thứ 19: Mọc 4 răng hàm nhỏ.

 Tháng thứ 19 đến tháng thứ 23: Mọc 4 răng nanh.

 Tháng thứ 23 đến tháng thứ 27 (hoặc tháng thứ 30): Mọc thêm 4 răng nanh số 5.

Hết các giai đoạn này, bộ răng sữa của trẻ xem như hoàn thiện đầy đủ. Đến khoảng 6 – 12 tuổi, các răng hàm trưởng thành khác mới mọc lên, trừ răng khôn sẽ mọc muộn hơn vào khoảng 17 – 21 tuổi.

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? - Kiến thức về mọc răng sữa 4Mô tả chu trình mọc răng sữa ở trẻ

2. Những dấu hiệu khi trẻ mọc răng sữa

Bạn có thể theo dõi tình trạng và chu trình mọc răng sữa ở trẻ thông qua những dấu hiệu sau:

 Sốt nhẹ, kèm theo triệu chứng hay quấy khóc.

 Trẻ biếng ăn, khó chịu, hay đi phân lỏng.

 Hay chảy nước miếng, bỏ tay vào miệng cắn hoặc nhay núm vú giả.

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? - Kiến thức về mọc răng sữa 2Bạn có thể theo dõi những triệu chứng để nhận biết thời kì mọc răng ở trẻ

Thông thường, đây là những dấu hiệu mọc răng giúp bạn nhận biết tình trạng mọc răng ở trẻ. Tuy nhiên, khi triệu chứng sốt của bé trở nên nghiêm trọng (sốt trên 38 độ hoặc có dấu hiệu co giật), bạn nên lấy một chiếc khăn mềm gấp lại rồi kẹp vào miệng bé, tránh trường hợp bé cắn lưỡi. Sau đó, hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và nhanh chóng hạ sốt.

3. Trẻ mọc răng sớm hoặc muộn có nguy hiểm không?

Thông thường, ở tháng thứ 6, trẻ bắt đầu mọc răng sữa. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phải đến tháng thứ 9 hoặc ngay từ tháng thứ 4, trẻ đã có dấu hiệu mọc răng sữa.

Trên thực tế, đây là một hiện tượng hết sức bình thường mà bạn không cần phải quá lo lắng. Việc mọc răng sớm hay muộn hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay sự phát triển bình thường của trẻ. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố cơ địa và sự chăm sóc, mà cụ thể như sau:

Trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng? - Kiến thức về mọc răng sữa 3Trẻ mọc răng sớm hay muộn có thể xuất phát từ cơ địa

 Do ảnh hưởng di truyền: Sự ảnh hưởng từ gen di truyền của bố mẹ có thể là nguyên nhân khiến bé mọc răng sớm hoặc muộn.

 Thiếu chất dinh dưỡng: Trong trường hợp trẻ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D, trẻ có thể bị mọc răng chậm hơn so với chu trình chuẩn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, nếu sau tháng thứ 10 trẻ vẫn chưa mọc răng thì có thể không phải do cơ địa mà do bệnh lý sản ngoài bì. Đây là loại bệnh lý rất nguy hiểm cho sự phát triển của trẻ, do đó, bạn cần nhanh chóng để bé đến gặp bác sĩ để được điều trị khẩn cấp.

Hy vọng, với những thông tin trên, bạn đã biết rõ về vấn đề trẻ mọc răng sớm nhất là mấy tháng cũng như xác định rõ tình trạng của con mình. Hãy chú ý đến thời điểm mọc răng của bé và giúp bé có một sự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bạn đọc quan tâm